Thị trường bất động sản Hà Nội: Những điểm nổi bật và triển vọng

Mục lục

Thị trường bất động sản Hà Nội: Những điểm nổi bật và triển vọng. Bài viết này sẽ tổng hợp các xu hướng, yếu tố ảnh hưởng và các phân khúc tiềm năng của thị trường

Thị trường bất động sản Hà Nội được đánh giá là có nhiều biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các yếu tố kinh tế, chính trị. Tuy nhiên, thị trường cũng ghi nhận những điểm nổi bật và cơ hội phát triển trong thời gian tới. Bài viết này sẽ tổng hợp những điểm nổi bật và triển vọng của thị trường bất động sản Hà Nội hiện tại.

Những điểm nổi bật của thị trường bất động sản Hà Nội hiện tại

Sốt đất liên tiếp

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong năm 2021, thị trường bất động sản Hà Nội đã xuất hiện liên tiếp các đợt sốt đất vào tháng 2, 3 và tháng 11, 12. Giá nhà đất biến động mạnh, tăng bình quân 20-30% so với năm trước. Các khu vực có sự tăng giá mạnh nhất là các quận ngoại thành như Hoài Đức, Thạch Thất, Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh.... Nguyên nhân của hiện tượng sốt đất được cho là do kỳ vọng vào các dự án hạ tầng lớn như cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành, thành phố thông minh Hòa Lạc....

Nguồn cung căn hộ chung cư giảm

Theo CBRE Việt Nam, nguồn cung căn hộ chung cư mới tại Hà Nội trong quý III/2021 chỉ đạt hơn 3.000 căn, giảm 38% so với quý trước và 15% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do khó khăn trong việc xin phê duyệt dự án và thiếu hụt quỹ đất trong các quận nội đô. Phân khúc căn hộ trung cấp chiếm phần lớn nguồn cung với 84%, trong khi phân khúc cao cấp chỉ chiếm 3%. Giá bán sơ cấp trung bình trong quý III/2021 đạt khoảng 1.858 USD/m2, giảm 3,1% so với quý trước.

Xem thêm:

Thị trường nhà liền thổ có sự cải thiện

Theo Savills Việt Nam, số lượng giao dịch của biệt thự, liền kề có sự cải thiện trong quý II/2021 với nguồn cung mới đạt hấp thụ 50%. Các khu vực có lượng giao dịch cao nhất là Tây Hồ Tây, Nam Từ Liêm và Long Biên. Giá bán sơ cấp trung bình của biệt thự, liền kề tăng 2% so với quý trước và 6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 4.100 USD/m2. Nguyên nhân của sự cải thiện này là do nhu cầu nhà ở cao cấp tăng trong bối cảnh dịch bệnh và do sự xuất hiện của các dự án mới có chất lượng cao và vị trí thuận lợi.

Triển vọng của thị trường bất động sản Hà Nội trong thời gian tới

Thị trường bất động sản Hà Nội được dự báo khởi sắc

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Hà Nội được dự báo sẽ khởi sắc trong thời gian tới nhờ vào các yếu tố sau:

  • Sự kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và tiến trình tiêm chủng vaccine cho người dân.
  • Sự hồi phục của nền kinh tế và hoạt động đầu tư, thương mại, du lịch.
  • Sự hỗ trợ của chính sách tín dụng, thuế và pháp lý cho ngành bất động sản.
  • Sự phát triển của các dự án hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin, đô thị thông minh.
  • Sự đa dạng hóa của các sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu và khả năng của khách hàng.

Các phân khúc bất động sản có triển vọng tốt

Theo các chuyên gia, các phân khúc bất động sản có triển vọng tốt trong thời gian tới là:

  • Căn hộ chung cư: Nhu cầu vẫn cao, nguồn cung sẽ tăng nhờ vào việc ra mắt của các dự án mới. Giá bán sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ. Phân khúc cao cấp và sang sẽ có lợi thế hơn nhờ vào chất lượng và tiện ích cao.
  • Nhà liền thổ: Nhu cầu vẫn cao, nguồn cung sẽ giảm do thiếu hụt quỹ đất. Giá bán sẽ tăng mạnh. Phân khúc cao cấp và sang sẽ có lợi thế hơn nhờ vào vị trí và thiết kế đẹp.
  • Đất nền: Nhu cầu vẫn cao, nguồn cung sẽ giảm do khó khăn trong việc xin phê duyệt dự án. Giá bán sẽ tăng mạnh. Các khu vực có tiềm năng phát triển hạ tầng và kinh tế sẽ được ưa chuộng hơn.

Kết luận

Thị trường bất động sản Hà Nội là một thị trường biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và các yếu tố kinh tế, chính trị. Tuy nhiên, thị trường cũng ghi nhận những điểm nổi bật và triển vọng trong thời gian tới. Để thành công trong thị trường này, các nhà đầu tư và khách hàng cần có sự hiểu biết rõ ràng về các xu hướng, yếu tố ảnh hưởng và các phân khúc tiềm năng của thị trường.

Nguồn: Internet

Đánh giá:
(0)
Chia sẻ:
.
.
.